ดังที่ได้กล่าวมาแล้วหลายต่อหลาย ตอนว่ากีฬาซีเกมส์ ซึ่งจะจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แม้ว่าโดยหลักการต่าง ๆ จะมีผู้เห็นด้วยมากมายกว้างขวาง
แต่กว่าจะถึงวันนี้กลับเต็มไปด้วยปัญหาที่มากมายเหลือเกินและมันเป็นปัญหาที่คาดไม่ถึง และเชื่อว่าตั้งแต่นี้เป็นต้นไปปัญหาต่าง ๆ จะยังไม่จบไม่สิ้นอย่างแน่นอน
และปัญหาใหญ่ที่ขวางหน้าอยู่อย่างทมึนนั้นก็คือ ปัญหาสถานที่สำหรับจัดการแข่งขัน
จริงอยู่แม้ผู้รับผิดชอบโดยตรงอย่างผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ดร.สมชาย ประเสริฐศิริพันธ์ จะยืนจะนอนยันว่า ขอเอาตำแหน่งเป็นประกันว่าซีเกมส์ครั้งที่ 18 จะจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างแน่นอน ถ้าจัดไม่ได้เพราะสาเหตุสนามสร้างไม่ทันแล้วละก็ จะไม่ขอเป็นผู้ว่าอีกต่อไปก็ตาม
ถึงจะกระนั้นก็ตาม แต่เรื่องในอนาคต มันยังมีความไม่แน่นอน เพราะสิ่งที่เราไม่รู้มันยังจะเกิดขึ้นอีกมากมาย รวมทั้งระหว่างการสร้างสนามกีฬา 700 ปีเมืองเชียงใหม่นั้น จะราบรื่นตามแผนงานที่วาง ไว้หรือไม่ ซึ่งถ้าช้าไปแม้แต่นิดเดียว ปัญหาอื่นๆ จะต้องเกิดขึ้นตามมาอย่างช่วยไม่ได้แน่
เมื่อคุณ พีระ ฟองดาวิรัตน์ หัวหน้ากองฝึกสอนกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทยก็รู้เรื่องงานดี และรู้เรื่องงานมาโดยตลอด น่าจะทำให้งานซีเกมส์ที่เชียงใหม่อย่างเป็นชิ้นเป็นอัน และ เสธ.ยอด พลตรี อินทรัตน์ ยอดบางเตย เลือดเนื้อ เชื้อไขของคนเมืองเชียงใหม่ที่รักบ้านเกิดรักเมืองเชียงใหม่มาแต่อ้อนแต่ออด และได้จุดไฟซีเกมส์ให้เป็นจริงเป็นจังมาตั้งแต่เสร็จการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ
ซีเกมส์นั้นเป็นงานใหญ่เป็นงานที่เป็นหน้าตาของบ้านเมืองประเทศชาติ การผิดพ้องหมองใจกัน การชิงดีชิงเด่น กันจนดูเหมือนกับบางครั้งจะเป็นการทะเลาะวิวาท กันนั้นน่าจะยุติลงได้แล้ว ถ้าหากเรามีเป้าหมายที่จะทำงานกันให้ดีที่สุด และถ้าเราไม่ร่วมใจร่วมกำลังกันทำงานเพื่อบ้านเมืองเพื่อประเทศชาติแล้ว แน่นอนความสมบูรณ์ย่อมไม่เกิดขึ้น
เพราะฉะนั้นซีเกมส์ครั้งที่ 18 เราต้องทำสิ่งที่ถูกต้องที่สุด และเป็นประโยชน์ต่องานที่จะเกิดขึ้นให้มากที่สุดถ้าจะให้เมือง เชียงใหม่ได้รับการกล่าวขานไปในทางที่ดีงาม สร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือนมาแอ่วแล้วละก็
และแค่นี้ยังไม่พอ เชียงใหม่ต้องก้าวไปข้างหน้าต่อไป มีซีเกมส์แล้วในอนาคตต้องมีเอเชียนเกมส์เกิดขึ้นที่นี่ให้ได้ นั่นคือ ปณิทานอันแน่วแน่ที่นายพลเลือดทหารนาม พลตรี อินทรัตน์ ยอดบางเตย พร้อมที่จะผลักดันให้เกิดความเป็นจริงเป็นจังขึ้นมา
บทที่ 1 / 2 / 3 / 4 / 5