ประกาศชื่อ 7 จอมพลังทีมชาติ ชุดลุย โอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่ปักกิ่ง ออกมาแล้ว สำหรับทัพนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย หลังรอจนถึงนาทีสุดท้าย หวังอุบไต๋ ไม่ให้คู่แข่งรู้ว่าใครกันแน่ที่จะไปแข่งขัน แต่รายชื่อที่ออกมานั้น บอกได้คำเดียวว่า ไม่ต้องเดาก็รู้กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะในประเภททีมหญิง ที่ครั้งนี้ทีมไทยยังคว้าโควตามาได้ 4 ที่นั่งเต็มอัตราตามเดิม
นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้ประกาศรายชื่อกันไปเมื่อ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า 4 จอมพลังหญิงของไทย เป็นไปตามคาด ประกอบด้วย รุ่น 48 กก. หญิง ที่เที่ยวนี้ทีมไทยตัดสินใจส่งนักกีฬาลงแข่งถึง 2 คนด้วยกันคือ เปรมศิริ บุญพิทักษ์ (สถิติดีที่สุด 200 กก.) และ เพ็ญศิริ เหล่าศิริกุล (สถิติดีที่สุด 199 กก.) 2 นักกีฬาหญิงที่ทั้งรูปร่าง หน้าตา และสถิติ คล้ายคลึงกันราวกับคู่แฝดเลยทีเดียว โดยในรุ่นนี้ ปรากฏว่าทางจีนเอง ก็เตรียมเข็น 2 นักกีฬาของตนลงชิงชัยด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อกดดันนักกีฬาไทย
ในการแข่งขันครั้งนี้ มีเหรียญแน่นอน แต่จะเป็นเหรียญอะไรต้องคอยติดตาม โดยในรุ่น 48 กก.หญิง ทราบว่าจีนกำลังเลือกนักกีฬาอยู่ 2 คน ซึ่งล้วนแต่มีสถิติที่ดีกว่า เรา สถิติของนักกีฬาจีนที่ดีที่สุดอยู่ที่ประมาณ 213 กก. คือ เฉิน ซีเซีย (CHEN Xiexia) และ หยาง เหลียน (YANG Lian) 217 กก. แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องคอยดูผลงานนักกีฬาไทย อาจทำได้ดีกว่าก็ได้ ซึ่งการส่งนักกีฬา 2 คนลงแข่งในรุ่นนี้ มีหลายเหตุผล โดยเฉพาะเป็นการส่งลงไปประกบนักกีฬาเจ้าภาพ หากของเขาไม่นิ่ง โอกาสก็น่าจะเป็นของเรา ทั้งนี้ในรุ่นดังกล่าว นอกจากจีนแล้ว ก็ยังจะมีตุรกี และรัสเซีย ที่อาจเป็นตัวสอดแทรกขึ้นมาได้ ตรงนี้ก็จะประมาทไม่ได้ นางบุษบา กล่าว
ที่ดูจะพิเศษที่สุดของการแข่งขันในรุ่นนี้ด้วยก็คือ การที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จไปทอดพระเนตรการแข่งขันด้วยพระองค์เองด้วย ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ และเป็นกำลังใจสำคัญให้กับทัพนักกีฬาไทย ที่เดินทางไปแข่งขันในครั้งนี้ด้วย
จากนั้นเป็นรุ่น 53 กก. หญิง ทีมไทยส่ง น้องเก๋ ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล หรือชื่อเดิม จันทร์พิมพ์ กันทะเตียน จอมพลังหญิงที่สถิติดีวันดีคืน สถิติดีที่สุด 235 กก.หลังผ่านพ้นมรสุม อาการบาดเจ็บแขนขวาหวิดหัก ในการแข่งขันยกน้ำหนัก ชิงชนะเลิศแห่งโลก ปลายปีที่แล้ว ที่ จ.เชียงใหม่ แม้ว่าในรุ่นนี้ จะมีจอมพลังจีน หลี่ ผิง (LI Ping) ที่มีดีกรีแชมป์โลกคนล่าสุดเป็นปราการด่านสำคัญ แต่แหล่งข่าววงใน ที่น่าเชื่อถือได้ระบุ รุ่นนี้หากคนใดคนหนึ่งจะชนะ น้ำหนักที่ทำได้ไม่น่าจะห่างเกิน 2 กิโลกรัมเป็นแน่ เรียกได้ว่าสูสีมีลุ้นกันที่สุด
คนสุดท้ายของฝ่ายหญิงคือ น้องแบ๋น เรือตรีหญิงวันดี คำเอี่ยม ในรุ่น 58 กก. หญิง ดีกรีเจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ จากครั้งก่อน เมื่อปี 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ และมีสถิติดีที่สุด 241 กก. โดยคู่แข่งสำคัญของรุ่นนี้ยังคงเป็นจอมพลังจีน เฉิน ยานกิง (CHEN Yanqing) แชมป์เอเชี่ยนเกมส์ คนล่าสุดที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ เจ้าของสถิติ 251 กก.
ส่วนฝ่ายชาย เที่ยวนี้ไทยได้สิทธิเพิ่มเป็น 3 รุ่นน้ำหนัก จากโควตาเต็ม 6 ที่นั่ง ประกอบด้วย รุ่น 56 กก. พงษ์ศักดิ์ มณีทอง สถิติดีที่สุด 272 กก. โดยสถิติดีที่สุดในรุ่นนี้ เป็นนักกีฬาตุรกี ฮาลิล มาตลู (MUTLU Halil) สถิติ 305 กก.
รุ่น 62 กก. ไพศาล หรรษาวงศ์ สถิติดีที่สุด 310 กก. ตามหลังเจ้าของสถิติดีที่สุดของโลก จาง เจีย (ZHANG Jie) จากจีน มากถึง 15 กก. เลยทีเดียว และรุ่นสุดท้าย 69 กก. แหยม ยโสธร สิทธิศักดิ์ ศุภลักษณ์ สถิติดีที่สุด 330 กก. โดยสถิติดีที่สุดในรุ่นนี้เป็นของ กาลาบิน โบเอสกี (BOEVSKI Galabin) จากบัลแกเรีย เจ้าของเหรียญทองเอเธนส์เกมส์ 2004 ที่สถิติ 357 กก. มากกว่าสถิตินักกีฬาไทยถึง 27 กก. เลยทีเดียว
ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้โควตา 4 คน ได้แก่ บุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมฯ เป็นผู้จัดการทีม, สายพิณ เดชแสง หัวหน้าผู้ฝึกสอน, จาง เป่า สุ่น กับ เหลียว หนิง เป็นผู้ฝึกสอน และมีเจ้าหน้าที่ในโควตาพิเศษ ออกค่าใช้จ่ายเอง ได้แก่ ไชยรัตน์ อุดมกิจปัญญา กับ นิพนธ์ ลิ่มบุญสืบสาย
ทั้งนี้ คณะนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ มีกำหนดออกเดินทางในวันที่ 1 ส.ค.นี้ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 614 เวลา 10.40 น. และเดินทางกลับวันที่ 15 ส.ค.ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี 675 เวลา 12.15 น.